Hotline: Mr Trang: 0981.413.579 - 0976.828.503

Quy trình lắp dựng ngôi nhà thép tiền chế gồm những bước nào?

Có thể nói làm ngôi nhà khung thép tiền chế là phương án thi công xây dựng tiết kiệm thời gian và chi phí hàng đầu hiện nay. Để đảm bảo công trình có độ bền cao và ứng dụng tốt thì việc lắp ghép đúng kỹ thuật là điều không thể bỏ qua. Bạn đang muốn tìm hiểu về quy trình lắp dựng một ngôi nhà thép tiền chế gồm những bước nào? Quy trình lắp đặt nhà khung thép tiền chế nào là quan trọng nhất? Vậy bạn không nên bỏ qua nội dung bài viết và chúng tôi sẽ chia sẻ dưới đây!

1. Thi công lắp đặt bu lông móng

Nhà thép tiền chế được xây dựng nhiều trên thế giới và Việt Nam

Nhà thép tiền chế được xây dựng nhiều trên thế giới và Việt Nam

Móng nhà tiền chế đơn giản hơn móng nhà bê tông cốt thép. Móng nhà thép có thể là móng cốc và có lắp đặt các zen để kết nối bản mã với các cột thép chịu lực của ngôi nhà.

Người thợ sẽ lựa vào cao độ triển khai trước đó để định vị bulông móng theo đúng tim cốt. Tại các cụm bulông móng cần có mối hàn cố định đảm bảo độ vững chắc. Sau khi hàn phải đảm bảo các dụng cụ mở bu lông không bị xoay chuyển để tiến hành đổ bê tông móng trụ.

Móng nhà thép tiền chế là phần quan trọng nhất trong việc lắp dựng nhà khung thép

Móng nhà thép tiền chế là phần quan trọng nhất trong việc lắp dựng nhà khung thép

Vị trí đặt bulông cần đúng như trong bản vẽ thiết kế nhà tiền chế trước đó để đảm bảo các kết cấu trong nhà khung thép. Cự ly giữa các bulông phải đảm bảo độ chính xác cao với sai số nằm trong khoảng sai số cho phép để tránh trường hợp không mong muốn xảy ra làm ảnh hưởng đến chất lượng của toàn bộ công trình.

Một mối liên kết của nhà thép tiền chế

Một mối liên kết của nhà thép tiền chế

2. Thi công lắp dựng ngôi nhà thép tiền chế phần khung chính

Lắp dựng một ngôi nhà thép tiền chế quan trọng nhất phần khung của công trình. Vì phần khung chính là toàn bộ kết cấu của ngôi nhà. Các thao tác lắp đặt cột kèo đều đóng vai trò quan trọng để giữ cho ngôi nhà được vững chắc. Các kỹ sư sẽ dựa vào mặt bằng thi công nhà thép tiền chế để tiến hành lắp cột và kèo giữa nhà. Sau đó triển khai sang hai phía đầu hồi hay từ phía đầu hồi nhà thi công ngược lại giữa nhà.

Việc thi công lắp dựng phần khung nhà chính cần đảm bảo diễn ra đúng quy trình kỹ thuật

Việc thi công lắp dựng phần khung nhà thép tiền chế  chính cần đảm bảo diễn ra đúng quy trình kỹ thuật

2.1 Bước 1:

Đội ngũ thi công sẽ tiến hành kiểm tra mặt bằng định vị bulông và bố trí đường đi của xe cẩu.

2.2 Bước 2:

Tiếp đến sẽ là công đoạn lắp dựng khung kèo đầu tiên trong ngôi nhà thép tiền chế. Đội kỹ thuật sẽ bắt bulông vào các giằng cánh và tiến hành liên kết các chi tiết trước khi nâng dầm kèo. Tiếp đố khi cần cẩu nâng dầm kèo lên thì tiến hành dựng lại và cố định chắc chắn. Đồng thời tiến hành kiểm tra lại độ thẳng của dầm kèo và lực xiết của các bulông liên kết. Người thợ sẽ tiến hành nâng dầm kèo vào đúng vị trí và gắn bulong liên kết. Lưu ý trước khi xiết bulong cần neo và chỉnh dầm kèo thật thẳng.

Khi lắp đặt ngôi nhà thép tiền chế cần lưu ý kiểm tra đột thẳng của cột và độ chặt của ốc vít

Khi lắp đặt ngôi nhà thép tiền chế cần lưu ý kiểm tra đột thẳng của cột và độ chặt của ốc vít

2.3 Bước 3:

Đây sẽ là bước lắp dựng hệ khung cứng đầu tiên, nên lựa chọn khung có hệ giằng. Ở bước này sẽ thực hiện gióng như ở bước 2 để lắp dụng phần khung kèo thứ 2. Tiếp đến 100% xà gồ mái cho gian đầu tiên sẽ được lắp đặt. Sau đó tiến hành chỉnh và căn lại phần khung cứng đầu tiên của ngôi nhà. Hệ thống cột thép của gian nhà đầu tiên khi đã được dựng thẳng đứng thì thợ thi công sẽ tiến hành xiết chặt phần bulong neo và cả những bulông liên kết các cột – kèo và bulông liên kết các thanh giằng.

2.4 Bước 4:

Đây sẽ là bước thực hiện lắp các khung kèo tiếp theo với thao tác kỹ thuật như lắp dựng những khung kèo đầu tiên.

Lắp đặt phần vì kèo của nhà thép tiền chế

Lắp đặt phần vì kèo của nhà thép tiền chế

2.5 Bước 5:

Đội ngũ thợ có kinh nghiệm chuyên môn sẽ tiến hành các bước cuối cùng của công đoạn lắp dựng. Xong hết các kết cấu của ngôi nhà thép tiền chế sẽ là bước kiểm tra lại chất lượng khung thép trước khi tiến hành lợp mái.

Phần khung thép cần được làm hoàn chỉnh trước khi tiến hành lợp mái tôn trong ngôi nhà

Phần khung thép cần được làm hoàn chỉnh trước khi tiến hành lợp mái tôn trong ngôi nhà

3. Thi công lắp dựng phần tôn mái

Không khác với việc lắp dựng phần khung chính của ngôi nhà tiền chế. Phần tôn mái của ngôi nhà cũng được thi công bằng cách lợp tấm tôn đầu tiên, Đây là một trong những bước rất quan trọng cần phải được thực hiệnj kỹ lưỡng. Đội ngũ thợ thi công cần đảm bảo sau khi lợp tôn xong cho mái nhà thì các tấm tôn đều nằm trên một đường thẳng và vuông góc hoàn toàn với thanh xà gồ.

Nếu là nhà khung thép tiền chế có phần mái lợp thêm tấm bông cách nhiệt thì việc đặt vị trí các tấm tôn trên một đường thẳng càng được quan tâm chú ý.

Dùng tôn 3 lớp cho những ngôi nhà thép tiền chế

Dùng tôn 3 lớp cho những ngôi nhà thép tiền chế

4. Thi công lắp dựng tôn sườn hoặc xây tường bao

Việc dựng tôn tường bao bọc xung quanh ngôi nhà tiền chế cũng giống như việc lợp tôn mái. Tuy nhiên thao tác thi công dựng tôn tường sẽ có phần đơn giản hơn so với việc lợp tôn mái. Việc cần chú ý nhất khi thực hiên lợp tôn mái đó chính là kết hợp với đội ngũ xây dựng để các công việc được thực hiện đúng  quy trình và tiến độ.

Bạn cũng nên chú trọng phần này vì đây là phần che mưa nắng cho ngôi nhà thép tiền chế. Nếu sử dụng tôn chất lượng thấp với độ dày không cao sẽ nhanh bị mục tôn. Từ đó gây ra hiện tượng thấm dột khi có mưa. Bạn cũng nên sử dụng loại tôn chống nắng 3 lớp. Vừa chống ồn vừa chống nắng nóng tốt.

5. Hoàn thiện

Công đoạn cuối cùng của việc thi công lắp dựng ngôi nhà thép tiền chế đó chính là phần hoàn thiện công trình. Trong bước này đội ngũ thợ và kỹ sư sẽ tiến hành kiểm tra lại toàn bộ bulong đã bắt và cả những khe hở các các điểm nối của tôn. Đây cũng là khâu để thực hiện việc lắp đặt hệ thống cửa ra vào.

Vừa rồi là những thông tin chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn về về quy trình lắp dựng ngôi nhà khung thép tiền chế. Để tìm hiểu cụ thể hơn những thông tin về xây dựng ngôi nhà thép tiền chế bạn có thể trực tiếp liên hệ với đội ngũ tư vấn của cơ sở thi công. Cảm ơn bạn đã quan tâm theo dõi bài viết.

Quý khách hàng có thể tham khảo Báo giá làm nhà thép tiền chế của Kết cấu thép Ngọc Duy.

Comments are closed.

098.14.13579